Hướng dẫn cách nấu bánh canh 3 miền ngon ngọt ngất ngây

Bánh canh không còn là món ăn xa lạ đối với nhiều người. Là một trong những món nước được yêu thích không chỉ đối với người Việt Nam. Mà còn là món ăn ưa thích của du khách nước ngoài. Bánh canh là món được nấu từ nước dùng từ tôm, cá, giò heo. Và được nêm nếm gia vị theo từng loại bánh canh. Sợi bánh canh thường được làm từ bột gạo, bột mì, bột năng. Gia vị cho bánh canh thay đổi tùy theo món bánh canh và tùy theo khẩu vị mỗi vùng. Bánh canh có thể dùng kèm với cá đã róc xương, chả cá, giò heo, tôm và thịt. Hãy cùng tìm hiểu các cách nấu bánh canh ngon đơn giản dễ làm dưới đây nhé!

1/ Cách nấu bánh canh ghẹ ngon ngọt

Ai vừa thích bánh canh lại vừa thích hải sản thì không thể bỏ qua bánh canh ghẹ đâu nhé. Cách nấu bánh canh ghẹ rất dễ làm mà lại còn thơm ngon, bổ dưỡng đầy đủ chất, bạn có thể thực hiện tại nhà 1 cách dễ dàng.

 

cách nấu bánh canh ngon

 

– Nguyên liệu nấu bánh canh ghẹ

– Ghẹ tươi: 4 con

– Bánh canh

– Hạt điều

– Hành lá, hành khô, rau mùi, lá chanh, rau răm, sả

– Gia vị: đường, hạt tiêu, muối,…

– Dụng cụ: Tô, thau, muỗng, dao, nồi,…

– Cách nấu bánh canh ghẹ

Bước 1: Sơ chế

– Ghẹ rửa sạch sau đó luộc ghẹ rồi tách lấy phần thịt và gạch ra

– Hành lá: cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành khô: bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

– Rau răm: nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau mùi: nhặt rễ, rửa sạch và để ráo nước.

 

 

Bước 2: Cách nấu bánh canh ghẹ

– Hạt điều đã chuẩn bị bạn cho vào chảo có dầu ăn đã đun sôi. Đảo đều cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì bạn vớt bỏ phần hạt.

– Cho hành tím vào phi thơm và cho thịt ghẹ vào xào cho săn lại.

– Đổ nước vào chảo cùng với sả đã đập dập. Đợi cho nước sôi thì nêm nếm cho vừa ăn.

– Sau đó cho vào nồi 200ml nước cốt dừa cho thơm. Đồng thời bạn cho luôn bột năng vào và khuấy đều để nồi nước sánh vừa tới. Khi nước dùng dậy mùi thơm béo và hơi sánh thì tắt bếp.

– Bánh canh bạn nhúng vào nước dùng ghẹ để ngấm vị. Sau đó cho bánh canh ra tô rồi thêm rau giá lên trên và đặt ghẹ lên rồi chan nước lên.

Khi thưởng thức, bạn chuẩn bị thêm 1 chén muối ớt chanh cùng rau sống để ăn kèm với bánh canh ghẹ.

2/ Cách nấu bánh canh giò heo ngon béo ngậy.

Bánh canh giò heo là món bánh canh phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Với sợi bánh canh dai dai cộng với sự béo ngậy của giò heo. Khiến ai đã ăn 1 lần sẽ nhớ mãi và muốn ăn lại hoài. Mà cách nấu bánh canh giò heo cũng rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà nhé.

 

cách nấu bánh canh giò heo

 

– Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1kg bánh canh (bột gạo hoặc bột lọc)

500g chân giò heo

500g xương đuôi heo

100g tôm khô

200g huyết heo

1 củ cà rốt

1 của cải trắng

100g nấm rơm

1 củ hành tím

Các loại rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách…

Các loại gia vị cần thiết khác: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, dầu ăn, ngò, ớt, hành lá, chanh…

– Cách nấu bánh canh giò heo 

Bước 1: Cạo sạch lông đuôi heo và giò heo, rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng. Bạn chặt xương đuôi và giò heo thành từng miếng vừa ăn rồi đun với 200ml nước trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng rồi rửa sạch. Nấm rơm làm sạch và ngâm rửa với nước muối. Rồi cho cả 3 loại rau củ trên vô hầm chung với đuôi và giò heo.  Sử dụng cà rốt và củ cải trắng là cách nấu bánh canh thịt heo có nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn.

 

 

Bước 3: rửa sạch huyết heo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Tôm khô rửa sạch rồi ngâm trong nước cho mềm. Hành tím thì thái lát để phi thơm.

Bước 4: Bắc chảo và cho dầu vào đến khi dầu sủi tăm. Thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm khô vào xào khoảng 3 phút. Sau đó đổ tôm khô vào nồi nước hầm giò heo. Cho huyết vào đun sôi thêm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho nấm rơm vào nồi đun thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Bước 5: Cuối cùng cho bánh canh vào bát rồi chan nước dùng răc thêm ít hành ngò lên trên cho đẹp mắt. Bạn có thể chấm kèm giò heo chung với nước mắm nguyên chất thêm ít ớt vào.

Bạn đã có thể thưởng thức bánh canh giò heo nóng hổi cùng vắt chanh và các loại rau sống ăn kèm.

3/ Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đơn giản

Món ăn nghe có vẻ lạ nên bạn đã từng nghĩ chắc sẽ rất kỳ công khi thực hiện. Nhưng thật ra thì cách nấu bánh canh cá lóc Huế cực kì đơn giản. Mà ai cũng có thể tự làm để ăn tại nhà nhé!

 

cách nấu bánh canh cá lóc huế

 

– Các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

  • 1 con cá lóc (nặng khoảng 500g)
  • 500g xương ống
  • 2 muỗng mắm ruốc
  • 2 củ hành khô
  • 1 trái chanh
  • 1-2 trái ớt
  • Vài cọng hành lá
  • Một ít rau mùi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, dầu điều

– Các bước thực hiện: 

  • Sơ chế cá lóc: 

Loại bỏ phần nội tạng, đánh sạch vảy cá lóc và chà chanh lên để giảm bớt mùi tanh của cá và rửa lại bằng nước nhiều lần để làm sạch chất nhớt của cá.

Sau đó bạn cắt cá lóc thành 2 phần, phần đầu thì để riêng còn phần thân thì luộc chín để lọc lấy thịt.

Bạn ướp cá lóc với gia vị gồm:

½ số hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm. ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Bí quyết trong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đậm đà là ướp cá với gia vị trong vòng 2 tiếng.

  • Nấu nước dùng bánh canh

Rửa sạch xương ống rồi chần sơ qua với nước để khử mùi tanh.

Cho xương ống và đầu cá lóc vào nồi nước và hầm trong khoảng 60-90 phút rồi vớt xương ra ngoài và nếm gia vị cho vừa ăn.

 

 

  • Chiên cá lóc

Cho hành tím phi thơm cùng với dầu rồi bạn sẽ cho thịt cá lóc vào chiên sơ khoảng 15 phút.

Cho 2 muỗng mắm ruốc vào bát, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi bạn đổ vào chảo cá lóc. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế đạt chuẩn hương vị. Là hạ lửa nhỏ ngay ở thao tác này để cá thấm vị.

– Hoàn thành và thưởng thức. 

Sau cùng, bạn cho bánh canh vào bát, thêm vài lát cá chiên. Chan nước dùng nóng hổi, trang trí thêm hành, mùi cắt nhuyễn.

4/ Cách nấu bánh canh chả cá đặc sản miền trung 

Bánh canh chả cá là đặc sản của các tỉnh miền Trung. Với nguyên liệu chính được làm từ hải sản tươi sống nên đem đến cho món bánh canh chả cá vị thơm ngọt khác biệt và khó cưỡng đối với ai đã từng được 1 lần nếm thử qua. Bây giờ muốn ăn món này không cần phải đi đâu xa với tuyệt chiêu nấu bánh canh chả cá đơn giản tại nhà dưới đây.

Nguyên liệu 

  • 500g cá thu(có thể thay thế bằng các loại cá biển khác theo khẩu vị ăn)
  • 500g cá ngừ
  • 2 quả trứng gà
  • 500ml nước
  • Gia vị: hành lá,hành tím, hành tây, ớt tươi, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, bột ngọt,hạt tiêu.
  • Các loại rau ăn kèm như: giá đỗ, xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối,..
  • 500gr bánh canh bột gạo

 

cách nấu bánh canh chả cá miền trung

 

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ướp cá

Rửa sạch cá rồi thái lát và trộn chung với các gia vị: 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn rồi ướp khoảng 2 – 3 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho phần cá tươi vào nồi nước ninh cho ngọt nước trong 20-30 phút. Sau đó nên nếm gia vị vào cho vừa ăn, có thể cho thêm chút nấm hương để nước thanh ngọt hơn.

Bước 3: Hấp chả cá

Sau khi cá đã ngấm gia vị thì xếp vào chõ hấp và nên để cá cách nhau. Để cá không bị dính vào nhau, chỉ enen hấp cách thủy trong 10-15 phút.

Bước 4: Chiên chả cá

Cho lòng đỏ trứng vào 1 cái chén nhỏ và khuấy đều. Rồi đem chả cá đã hấp chín nhúng vào lòng đỏ trứng khoảng 1 phút. Chiên ngập dầu, khi thấy chả cá có màu vàng, giòn và đẹp thì vớt ra. Tiếp tục xào chả cá với gia vị và hành tỏi.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức 

Cho bánh canh vào tô, lần lượt xếp chả cá chiên và thịt cá ninh nước lèo lên trên. Chan nước dùng, thêm hành lá, tiêu vào và ăn kèm với rau cải đã luộc chín và nước mắm.

Bánh canh là món dễ làm và dễ ăn, nguyên vật liêu cũng dễ mua. Do đó không khó để có thể bắt tay vào nấu ngay 1 bữa ăn ngon cho cả gia đình. Hy vọng với các cách nấu bánh canh ngon siêu tuyệt đỉnh trên đây. Thì bạn sẽ có thêm nhiều món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị. Và được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mỗi ngày nhé!

0915.344.247
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon