Hủ tiếu nam vang là một món ăn có xuất xứ của người Hoa. Nhưng lại được người Sài Gòn và miền Tây cực kì thích ăn. Hủ tiếu nam vang không chỉ là món ăn ngon. Mà còn là món có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ chất đạm cho đến chất xơ. Do đó đây cũng là món ăn có thể thay thế cho cơm trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn ngon là vậy nhưng cách nấu hủ tiếu nam vang thì rất đơn giản. Ai cũng có thể làm được và thưởng thức ngay tại nhà mà không cần ra tiệm. Hãy cùng xem cách nấu hủ tiếu nam vang siêu ngon dễ làm tại nhà nhé!
Muốn có được tô hủ tiếu nam vang ngon thì trước tiên chúng ta cần chú ý một vài điều sau đây:
Đối với món hủ tiếu nam vang thì nước lèo chính là linh hồn tạo nên sự đặc sắc cho món ăn. Muốn có nước lèo vừa trong vừa ngọt, đậm đà hương vị, việc chọn xương để nấu vô cùng quan trọng. Khi nấu hủ tiếu nam vang thì nên chọn xương ống tươi. Và phải rửa thật sạch trước khi ninh hầm nước. Ngoài ra muốn tăng thêm độ ngọt thơm của nước lèo thì có thể cho thêm củ cái trắng, hành tây, hành tím, gừng… Có một nồi nước lèo ngon thì cách nấu hủ tiếu nam vang càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
Bên cạnh 1 nồi nước lèo ngon thì nguyên liệu không thể không nhắc tới chính là sợi hủ tiếu. Sợi hủ tiếu có ngon hay không sẽ phụ thuộc vào việc bạn sơ chế và trụng nó như thế nào đấy. Sợi hủ tiếu khi ăn phải đảm bảo được độ dai và không quá mềm nhũn. Như vậy sẽ không tạo cảm giác ngán và ngấy khi ăn. Sau khi đã nắm rõ 2 nguyên tắc trong cách làm hủ tiếu nam vang rồi thì hãy bắt tay vào làm thôi nào.
1/ Cách nấu hủ tiếu nam vang nước siêu ngon
Hủ tiếu nam vang nước là món ăn phổ biến được dân ghiền hủ tiếu hay gọi để ăn nhất. Muốn nấu hủ tiếu nam vang chuẩn vị thì cần phải có nguyên liệu sau đây:
- 200 gr lòng heo
- 3 muỗng canh hành tím băm
- 100 gr khô mực
- 12 quả trứng cút
- 120 ml nước mắm
- 200 gr thịt băm
- 6 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng canh muối
- 1 kg hủ tiếu
- 2 muỗng canh bột canh
- 3 muỗng canh tỏi băm
- 1/2 kg cương ống heo
- 300 gr gan heo
- 1 củ củ cải trắng
- 6 lít nước
- 300 gr thịt ba chỉ
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh bột canh
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
Chuẩn bị nước lèo:
- Rửa sạch xương ống rồi đem trần sơ qua để vớt hết bọt bẩn của thịt.
- Sau đó vớt xương ra và bắt đầu ninh hầm xương với 3 lít nước mới, nước hầm xương này sẽ được dùng làm nước dùng. Cho thêm củ cải trắng, hành tím, khô mực nhỏ vào để nồi nước lèo thêm ngọt.
- Sau khi ninh khoảng 1 tiếng thì bắt đầu nêm gia vị với nước măm, muối, đường, hạt nêm vừa theo khẩu vị của bạn.
- Xào thịt xay với hành tỏi rồi chia thịt ra làm 2, 1 phần cho vào nước lèo, còn 1 phần để cho vào hủ tiếu.
- Luộc trứng cút, lòng, gan heo, tôm, thịt cho chín rồi thái mỏng
Trình bày và thưởng thức:
- Trung qua hủ tiếu với vài giọt dầu ăn để sợi hủ tiếu không bị dính vào nhau
- Lấy 1 cái tô cho hủ tiếu vào rồi đặt thịt, gan, lòng heo, giá hẹ lên trên rồi rước nước lèo lên trên. Cho thêm giá hẹ và rau xà lách cho món ăn thêm màu sắc.
Cuối cùng, bạn đã có ngay một tô hủ tiếu nam vang ngon đúng vị và vô cùng chất lượng rồi đấy!
2/ Cách nấu hủ tiếu nam vang khô chuẩn vị
Hủ tiếu nam vang khô là một biến tấu từ món nước, thích hợp với những người có khẩu vị ăn đậm đà hơn và muốn ăn hủ tiếu riêng, nước riêng. Cách nấu hủ tiếu nam vang khô cũng vô cùng đơn giản với các bước dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 xương ống heo khoảng 7-800 g
- 200 thịt nạc xay
- 300 g thịt đùi heo
- 1/2 trái tim heo
- 300 g tôm lớn
- 10 trứng cút
- 2 củ cải trắng
- Giá, xà lách, rau thơm, rau cần
- Hành tím, tỏi và gia vị
Các bước thực hiện:
- Bước 1 :Sơ chế
Xương ống chặt thành khúc rồi rửa thật sạch sau đó cho vào hầm để lấy nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm củ cải, hành tím, vào hầm chung để tạo thêm độ thanh ngọt cho nước dùng. Hầm với lửa nhỏ và vớt bọt thường xuyên để nước trong.
Cho tim heo và thịt đùi vào luộc chung để nước thêm ngon từ thịt, ngọt từ xương.
Thịt xay ướp gia vị với hành tím băm, chút muối, nước mắm, chút tiêu, chút bột ngọt sao cho hợp với khẩu vị của bạn.
Trứng cút luộc chín, tôm hấp chín.
Phi thơm tỏi xay để trộn vào hủ tiếu.
Thịt đùi, tim cắt lát mỏng, tôm lột vỏ
Phi thơm một muỗng canh hành, tỏi băm cho thịt nạc xay lên xào chín.
- Bước 2: Làm nước sốt
Phi thơm hành tỏi rồi cho gia vị gồm đường, nước tương, dầu hào, muối, bột ngọt, nước vào rồi đun sôi đến khi sền sệt vừa ăn là được. Hương vị của nước sốt sẽ tùy vào khẩu vị ăn của từng vùng miền nhé.
- Bước 3: Trình bày:
Nấu nước sôi cho 1 giọt dầu ăn vào để trụng hủ tiếu không bị dính vào nhau.
Cho hủ tiếu trộn với hành tỏi đã phi thơm rồi chan nước sốt lên trộn đều sau đó bày tôm, thịt, tim, trứng cút, thịt xay lên trên.
Dọn kèm rau sống, và tô nước dùng hầm xương ống.
Trên đây là 2 cách nấu hủ tiếu nam vang khô và nước phổ biến nhất với tất cả mọi người. Tùy theo sở thích ăn uống cũng như khẩu vị của từng người, từng miền. Thì các bạn có thể tự nấu món hủ tiếu nam vang theo phong cách riêng của mình với những hướng dẫn cơ bản như ở trên. Mong rằng với 2 cách nấu hủ tiếu nam vang được Ẩm thực Trung Nam chia sẻ. Sẽ giúp các bạn có được bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng nhất nhé ! Chúc các bạn nấu món ăn thành công.